Nuno Played until he thought, Me read(transate) until I thought

เมื่อวานก่อนตอนดึกๆนั่งหาข้อมูลเรื่อง OAuth บน Internet แต่เนื่องจากมันดึกแล้วง่วงมากเลยไม่สามารถอ่านอะไรนานๆได้เลยต้องหาอย่างอื่นทำไปด้วยและนั่นคือฟังเพลง ทางเลือกสำหรับการฟังเพลงก็มีเยอะแยะมากมายแต่สุดท้ายไปลงที่ Youtube เนื่องจากดูภาพได้ด้วยถ้าโชคดีก็ได้ดูเวอร์ชั่นแสดงสด ส่วนเพลงที่เลือกฟังสำหรับยามดึกคือเพลง Hard Rock เท่านั้น เพราะมันจะสั่นประสาทให้สดชืนได้ตลอดเวลา
หนึ่งในวง Hard Rock ที่อยู่ในดวงใจผมคือ Extreme เจ้าของเพลงที่ใครๆก็รู้จัก(More Than Words) เพลงที่เป็นแรงบันดาลใจให้วงนูโวทำเพลง “นิยามรัก” แต่เสน่ห์ของวงนี้จริงๆแล้วคือมือกีตาร์ครับเพราะมันหล่อลากดินมากๆมันชื่อ Nuno Bettencourt หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

ส่วนตัวผมคิดว่าเค้าเป็นมือกีตาร์ที่เก่งมากมีวิธีการเล่นที่สวยงามลื่นไหลต่อเนื่องผมนิยามว่าวิธีการเล่นและ sound ที่เค้าผลิตออกมามัน sexy มากๆ กลับมาเรื่องคืนนั้นเพลงที่ผม add ไว้ฟังในคืนนั้นคือเพลงในชุดแรกๆที่ชื่อ Pornograffitti(1990) หนึ่งในเพลงสุดเทพของชุดนี้คือ More Than Words ว๊ากกกกก พอแล้วคือเพลงเร็วๆอย่าง “Decadence Dance” เพลงนี้เทพตรงที่ไลน์กีตาร์ที่สวยงามต่อเนื่องลื่นไหล จนใครๆก็อยากเล่นเพลงนี้ถ้าเราค้นหาคำว่า “Decadence Dance” บน Youtube เราจะพบว่าคนเอาเพลงนี้มาเล่นโชว์เยอะมากๆ


โดยตัว Nuno เองก็มี VDO สอนเล่นเพลงนี้เป็นขั้นเป็นตอนใน Youtube เหมือนกันโดยเป็นการไปโชว์ที่โปรตุเกตมังครับ หลังจากคนเล่นกีตาร์เป็นแบบงูๆปลาๆอย่างผมนั่งดูไปรอบนึงก็ไม่ได้รู้เรื่องและซึมซับอะไรกับการสอนมากหรอกครับ แต่สิ่งที่ผมได้จากการสอนครั้งนี้คือคำสอนของ Nuno ต่างหากโดยที่เค้าแนะนำไว้ตอนก่อนเริ่มเล่นให้ดูว่า

“การแสดงให้เห็นว่าเพลงนี้เล่นยังไงในวันนี้ไม่ใช่เรื่องดี เพราะการที่มีคนคนหนึ่งมาสอนคุณแบบเป็นขั้นตอนว่าเพลงนี้เล่นอย่างไร มันไม่ได้ทำให้คุณเก่งขึ้นเพราะคุณจะเป็นแค่ร่าง clone ร่างหนึ่งของนักกีตาร์คนนั้น สมัยก่อนตอนที่ผมหัดเล่นกีตาร์ใหม่ๆผมใช้วิธีแกะเพลงเอง เล่นวนไปวนมาจนเล่นได้ สิ่งที่ผมได้คือการฝึกฝนและการพัฒนาด้วยตัวเอง การเล่นผิดๆถูกๆทำให้มันกลายมาเป็นที่มาของ style เค้าวนเวียนเล่นจนเกิดปัญญา(Play until I thought)”

มันคมมาก และมันก็เป็นความจริงแห่งชีวิตด้วยครับว่าการที่เราอยากเรียนรู้อะไรบางอย่าง แล้วรอให้มีคนมาสอนว่าทำอย่างไร อย่าทำแบบนี้จะหลงทาง มันจะไม่เกิดปัญญา ผมเลยเอามาประยุกต์เข้ากับการศึกษาเรื่อง OAuth ของผมก่อนคือผมจะแปลและอ่านและลองทำมันด้วยตัวผมเองจนเกิดปัญญา (Read, Translate until I thought)

Nuno Bettencourt

Comments

comments

One thought on “Nuno Played until he thought, Me read(transate) until I thought

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.