Unforgettable Norway Part 7: Oh Oslo my Lovely Oslo

มาถึงตอนที่เจ็ดตอนที่ The Fellowship เดินทางมาถึงกรุง Oslo อันเป็นเป้าหมายของเราที่ที่เราตั้งใจมาประชุมแต่เค้า “ยกเลิก” เพราะภูเขาไฟระเบิดและเราก็ยังไม่มีตั๋วกลับบ้านไปอย่างน้อยอีกห้าวันแล้วเราจะทำอะไรดี “เราก็ต้องทำงานสิ อย่างน้อยเค้าส่งมาแล้วเราต้องทำประโยชน์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” ดังนั้นครั้งมีจึงเป็นการผสมระหว่างการดูงานและการรายงานความเป็นไปให้ทีมที่สำนักงานใหญ่ได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เข้ากับสำนวน “อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น” ดังนั้นชีวิตของเราอีกห้าวันที่ Oslo คือการตื่นไปทำงาน 8:30 กลับบ้าน 16:30
ผลของการทำงานทำให้เราไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวเล่นอะไรมากใน Oslo ส่วนใหญ่เลยไปตามสถานที่โ่ด่งดังต่างๆและต้องไป Dinner กับทีมงาน โดยรวมเมือง Oslo เป็นเมืองที่ดูสวยงามเป็นระเบียบครับ บางครั้งดูเงียบเกินไปสำหรับคนกรุงเทพอย่างเราและอีกอย่างที่น่าสนใจคือเมืองนี้เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงติดอันดับโลกทุกอย่างแพงมหาโหดเช่น อาหารเย็นวันแรกที่เราไปซัดกันเพื่อฉลองการมาถึง Oslo ราคาสำหรับสี่คนของมื้อนั้นก็ร่วมๆหมื่น  ไม่ได้โชว์รวยนะครับเพราะมันแพงจริงๆ คือการออกมากินข้าวนอกบ้านที่เมืองนี้เหมือนเอาเงินมาละลายน้ำเล่นเพื่อซื้อบรรยากาศเสียมากกว่าเพราะที่นี่วิวสวยโดยเฉพาะบริเวณท่าเรือและมีเรื่องแปลกอีกอย่างที่น่าสนใจคือทั้งที่อากาศหนาวจะตายกันอยู่แล้ว สาวๆประเทศนี้ชอบใส่กระโปรงสั้นและสวมถุงน่องบางๆเดิน ผมละไม่เข้าใจ
อีกเรื่องที่ผมชอบประเทศนี้คือคนที่ Norway นิยมกิจกรรมกลางแจ้งมากๆครับมีกิจกรรมให้ทำทุกฤดูเช่นตอนที่ผมไปเิริ่ม Spring เราจะเริ่มเห็นคนปั่นจักรยานเยอะมาก ไม่ใช่ปั่นเล่นๆนะครับเค้าปั่นไปทำงานกันเช่นจากในเมืองไปที่ออฟฟิศผมก็ประมาณ 15 โลคนก็ปั่นกันไปเยอะมาก รวมถึง CEO ของ Telenor เองก็ปั่นจักรยานมาทำงานครับ ผมละซึ้งและจากการสอบถามเพื่อนร่วมงานพบว่าที่ Norway มันเป็น Trend ครับที่ผู้บริหารนอกจากจะต้องทำงานเก่งแล้วยังต้องดูฟิตตลอดเวลาด้วย เพื่อนผมเปิดหนังสือพิมพ์ให้ดูเป็นหนังสือพิมพ์ข่าวเกี่ยวกับธุรกิจนะครับแต่มี Section ใหญ่ๆเลยที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการออกกำลังกาย คือเรียกได้ว่า “เรามาแข่งกันฟิต” ทั้งภายนอกและภายใน นอกจากนี้เมืองนีก็มีบริการจักรยานคนเมืองด้วยครับ เป็นจักรยานง่ายๆเอาไว้ปั่นในเมืองสำหรับคนที่ไม่ต้องการรอรถเมล์หรือไปตามซอกซอยที่รถไปไม่ถึง โดยคน Oslo มาสามารถซื้อตั๋วปีได้ในราคาปีละ 800 บาท และที่เหนือชั้นกว่านั้นเค้าเตรียม iPhone Application ไว้ให้เราด้วยครับ เอาไว้ให้เราตรวจสอบว่าจุดที่ใกล้ที่สุดที่เราจะไปเอาจักรยานได้อยู่ที่ไหนและนอกจากนี้จุดที่เราสามารถเอาจักรยานไปคืนได้ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน ผมละอยากกราบ _/_

Comments

comments

3 thoughts on “Unforgettable Norway Part 7: Oh Oslo my Lovely Oslo

 1. เคยรู้มาว่า
  ที่ norway เป็นประเทศที่มีสวัสดิการรัฐที่ดีที่สุดประเทศนึงในโลก
  แต่ก็แลกด้วยการเสียภาษีที่แพงหูฉี่เช่นกัน
  (แต่ถ้าเสียแพงแล้วได้คืนมาแบบคุ้มๆก็ยอมครับ)

  และเป็นประเทศที่ประชากรในประเทศมีสวัสดิภาพในการใช้ชีวิตที่ดีเยี่ยมเช่นกัน
  อาทิเช่น
  หากคุณเดินบนท้องถนน และกำลังจะข้ามถนนนั้น
  เพียงแค่คุณเงื้องท่ากำลังจะก้าวเท้าข้างใดข้างหนึ่งลงบนพื้นถนนนั้น
  รถทุกคันที่กำลังวิ่งผ่านมา จะหยุดให้คุณข้ามถนนด้วยความปลอดภัยในทันที
  หรือ
  ถึงขั้นว่าตามกฏหมายเมื่อภรรยาคลอดบุตรนั้น
  ฝ่ายภรรยาสามารถลาได้เต็มถึง 9 เดือนเลย แบบได้เงินเดือนด้วยนะครับ
  ส่วนฝ่ายสามีนั้น ก็สามารถลางานไปดูแลภรรยาที่พึ่งจะคลอดได้ถึง 3 เดือนเต็มเลย
  แบบได้เงินเดือนเช่นกัน

  แต่ทุกวันนี้ชายนอร์เวย์แต่งงานกับสาวนอร์เวย์น้อยลง
  หันไปแต่งงานกับคนต่างชาติมากขึ้น หนึ่งในนั้น คือ “สาวไทย”

  อืมห์….

  ไม่รู้ว่าทั้งหมดที่ได้ยินมา เป็นจริงแค่ไหนเน้อ

  ..ว่าแต่เสียดายเน้อ ที่ไม่ได้ดู แสงเหนือ
  อุตส่าห์ข้ามน้ำ ข้ามทะเลไปถึงนั้นแล้ว
  เสียดายแทนเน้อ

 2. เลิกเขียนโปรแกรม หันไปขุดหาน้ำมันกันเถิด…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.