บริจาคให้ Geek กันบ้าง

เรื่องมันมีอยู่ว่าได้เห็น tweet ของ @siros_s ว่า Jimmy Wales กำลังขอรับบริจาคเงินเพื่อนำไปดำเนินการเวบสารนุกรมของโลกอย่าง Wikipedia ประมาณ $16M หลังจากไปอ่านแถงการณ์ของพี่เขาก็รู้สึกประทับใจประโยคนี้
“Wikipedia is something special. It is like a library or a public park. It is like a temple for the mind. It is a place we can all go to think, to learn, to share our knowledge with others. It is a unique human project, the first of its kind in history. It is a humanitarian project to bring a free encyclopedia to every single person on the planet”
เพราะความตั้งใจของพี่เขาคืออยากให้ที่แห่งนี้เป็นที่ของทุกคน ไม่มีการค้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่มีการหารายได้จากการขายโฆษณา ความรู้เป็นของทุกคน เมื่ออ่านจบผมก็ไม่รอช้าที่จะกดบริจาคไป $66 เงินแค่นี้มันเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่ผมได้รับจาก Wikipedia เพราะหลายๆครั้งที่เราต้องการหาอะไรที่เราไม่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เทคโนโลยี ธรรมชาติ สถานที่ คน เหตุการณ์ต่างๆ เรามักจะจบลงด้วยการนั่งอ่าน Wikipedia ดังนั้นก็คงจะเป็นการดีที่จะทำให้เว็บนี้อยู่คู่โลกต่อไปและตั้งใจจะบริจาคเพิ่มขึ้นทุกปี
แผนการการหาเงินมาบริจาคนั้นไม่ยากเลยสำหรับผม ก็แค่ใช้รถให้น้อยลงเพราะปกติก่อนหน้านี้ผมขับรถไปจอดที่จอดรถ MRT ลาดพร้าวทุกวันเสียค่าน้ำมันเดือนนึงไม่ต่ำกว่า 4,000 บาทค่าที่จอดอีกเดือนละ 1,000 บาทจะเห็นได้ว่าผมเอาเงินไปเผาเล่นปีละ 60,000 บาทเยอะไหมครับไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมาเลยก็แค่ได้นั่งในรถเย็นๆฟังเพลงแล้วก็ปล่อยมันติดไป(แล้วเราก็บ่นว่าโรคร้อน “ควาย” ไหมครับคนเราชอบด่าคนอื่นโดยไม่ดูตัวเอง) ก่อนหน้านี้ต้องยอมรับว่าไม่สามารถเดินทางแบบอื่นได้เนื่องจากต้องไปส่งลูกสาวไปโรงเรียนแถวๆประชานุกูลแล้วต้องย้อนกลับมา MRT เพื่อไปทำงานแต่หลังจากสามเดือนผ่านไปพบว่าไม่ไหวเลยตัดสินใจเอาลูกกลับมาเรียนโรงเรียนใกล้บ้านเนื่องจากเหนื่อยกันทั้งครอบครัว
โรงเรียนที่ลูกไปก็แสนจะใกล้เดินไปเรียนได้เลยดังนั้นผมจึงสามารถเดินทางไปทางานได้ด้วยวิธีอื่นนั่นคือ ปั่นจักรยานหรือนั่งรถตู้ไปที่ MRT ลาดพร้าวแทนผลที่ได้คือผมประหยัดเงินไปได้ประมาณเดือนละประมาณ 3,000 บาทเพราะไม่ต้องเติมน้ำมัน สุขภาพจิตไม่เสียเพราะไม่ต้องขับรถดังนั้นปีนี้อาจจะตั้งเป้าเอาเงินที่พอจะเหลือๆมาบริจาคให้ คนที่สร้างของดีๆให้ผมใช้โดยตรงจากอินเทอร์เน็ทเช่น Wikipedia, CyanodenMod, Linux Mint, Apache และอีกสักสองสามที่เพื่อให้คนที่ตั้งใจทำงานดีพออยู่ได้บ้าง
ไม่ได้โชว์รวย แต่ช่วยเท่าที่ช่วยได้ บริจาคให้geek ยังได้อะไรบ้าง ดีกว่าเอาเงินไปเติมน้ำมันเผาเล่นๆ มันไม่ได้มะ้ขืออะไรขึ้นมาเลย

Comments

comments

One thought on “บริจาคให้ Geek กันบ้าง

  1. ชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ครับ ส่วนของผมใช้วิธีย้ายมานอนที่ร้านซะเลยไม่ได้ปั่นรถถีบเลย เหอๆ สงสัยว่าต้องวางแผ่นบริจาคเพิ่มให้เป็นรูปธรรมกว่านี้ซะแล้ว ลงไปแค่ 10USD เอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.