Geel< C^l3nd^r

ไม่มีคำบรรยายครับ สำหรับของหายากของชาว Geek แห่งสยามประเทศนั่นคือ Geek Calendar ผมกับพี่อ๊อด(ต้นเรื่อง) ไม่ได้คิดว่าจะมีคนสั่งขนาดนี้ ก็ขอขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้งครับที่ช่วยสนับสนุน Geek โดยเงินทุกบาททุกสตางค์ของท่านจะถูกใช้สอยอย่างเมามันส์ เย้ยยยยย ไม่ใช่จะถูกใช้สอยอย่างมีประโยชน์ครับ
กลับมาที่การทำงานของโปรเจคนี้กันก่อน เริ่มจากพี่อ๊อดชวนมาทาง gtalk ว่าทำปฏิทินขายกันไหมโดยแรกเริ่มทีเดียวข้างหลังแต่ละเดือนจะเป็นภาพเด็กที่มาโพสท์ท่า Geek กันแต่ทำไปทำมามาจบที่ Cheat Sheet ได้ยังไงก็ไม่รู้จำไม่ได้แล้ว โดยงานนี้ตลอดระยะเวลาการทำงานก่อนพิมพ์ผมสองคนไม่เคยเจอกันเลยไม่แม้กระทั่งโทรคุยกันเราทำงานแบบ Geek คือประชุม(เรียกซะหรู)ผ่าน gtalk และเริ่มร่างไอเดียต่างๆผ่าน Google Doc, Spread Sheet, Presentation กันและก็ค่อยๆเติมกันไปคนละหน้าสองหน้าทำกันบ้างอู้บ้าง อยู่อย่างนี้อยู่สองสามเดือนก็ได้เนื้อหาทั้งหมดครบถ้วนเรียบร้อยแต่ปัญหาคือเราจะแปลงของที่เราร่างไว้ให้ออกมาเป็นแบบที่ใช้พิมพ์ได้อย่างไร? นึกถึงน้าเก่งแห่ง อพด ได้ก็เลยถามๆไปว่า “น้าครับ ผมอยากทำ …… แต่ไม่มี designer ครับน้าผมจะขอยืมสักสามวันได้ไหม” น้าเก่งเขาก็บ้าจี้นะ “ได้ครับน้า” เราสองคนก็ไม่รอช้าบุกไป อพด สิ่งที่เราคาดหวังจาก designer คือ design template ที่เราจะสามารถเอามาหยอดข้อมูลได้เพื่อจะใช้ส่งโรงพิมพ์และเราก็พบว่าไอ้การนั่งตีเส้นและหยอดตัวหนังสือลงไปในแบบนั้นทำยากมากกกก ทำแล้วก็เข้าใจหัวอกคนเป็น designer จริงๆการมานั่งจิ้มๆเพื่อขยับเส้น ตีกรอบ ขยับกรอบ ใส่ตัวหนังสือลงไปนี่มันงานฝีมือระดับชาติชัดๆ ดังนั้นครั้งหน้าผมจะขายราคา 350 อ่ะๆๆๆๆ และขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาทำนานมาก เกือบสองเดือนทำกันอย่างกะได้ตัง 2,000,000 น่ะตั้งใจมากกกกกกกกก จนสุดท้ายก็สำเร็จและส่งไปโรงพิมพ์ได้ต้นแบบออกมาหน้าตาแบบนี้

หลังจากตรวจความถูกต้องกันเรียบร้อยก็สั่งให้โรงพิมพ์จัดพิมพ์ตามยอดจองอันล้นหลาม ซึ่งเขาก็ทำงานได้เร็วดีนะครับไม่กี่วันก็ได้ของซึ่งขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็ตามมาคือการจัดส่งโอ้โหอันนี้สนุกมากเพราะจำนวนมันเยอะผมเลยใช้แรงงาน เด็ก สตรี และคนชรา ที่บ้านก็คือ ลูกสาว เมีย และ แม่ ในการบรรจุ ติดที่อยู่แถมแม่ยังขับรถไปส่งให้ที่ไปรษณีย์อีกต่างหากแถมบอกว่าปีหน้าจะเอาไปช่วยขายให้ด้วย ขั้นตอนการส่งก็ใส่ใจเต็มที่เนื่องจากเป็นพัสดุลงทะเบียน (@siros_s และ @kengggg ใส่ใจมากๆเรื่องนี้เพราะต้อง track ได้จะได้สบายใจ) แต่ที่น่าสนุกกว่านั้นคือเริ่มมีคนเอาปฏิทินไปถ่ายตามมุมต่างๆแบบขำๆเท่ๆส่งมาให้ดูผมก็เลยได้ความคิดว่าขอให้ส่งภาพมาให้ชมว่าเอาไปตั้งและใช้งานกันอย่างไรซึ่งก็มีคนส่งมาหลายคนมากๆดังรูปด้่นล่างนั่งดูแล้วก็สนุกไปอีกแบบครับ
สุดท้ายขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ สิ้นปีอาจจะมีอะไรให้ดูขำๆกันอีกนะครับโปรดติดตาม

Comments

comments

2 thoughts on “Geel< C^l3nd^r

  1. อยากได้จังเลย เดือน 8 แล้ว ยังมีเหลือไม่เนี่ย

  2. พี่ทอมต้องรอ 2012 แล้วนะครับ กำลังทำกันเลยครับ Geek ไม่แพ้กันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.