Cobus Method หูไม่คัน จงเชื่อมั่นในหูของท่าน

ดูให้จบก่อนนะครับ ผมดูแล้ว “ก็ตีดีนะ แล้วไง” ตาผมบังเอิญไปมองเห็น link ด้านล่างวีดีโอนี้มันเขียนว่า Here’s what I’m working on right now: http://CobusMethod.com/sneak-peek
โอวมีคำว่า method ต้องมีอะไรดีกดซะ

เข้าไปก็พบกับโฆษณาที่ฟังครั้งแรกแล้วทึ่งผมสรุปง่ายดังนี้นะครับ Cobus ไม่เคยเรียนตีกลอง เขาตีตามที่เขาได้ยินและจินตนาการว่าเสียงที่ได้นั้นต้องตีออกมาอย่างไร แล้วเขาก็ post สิ่งที่เขาทำขึ้น youtube และด้วยอะไรสักอย่างสิ่งที่เขาทำมันดังครับมีคนตามดูจนถึงวันนี้มากกว่า 80 ล้านวิวมันทำให้เขากลายเป็นมือกลองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง โดยที่เขาไม่เคยเรียนดนตรีแม้แต่หนึ่งครั้ง
กระบวนการตีแบบนี้เขาเรียกมันว่า Cobus Method เป็นกระบวนการสอนให้เราสามารถตีกลองได้ด้วยการฟัง ไม่มีการอ่าน sheet แม้แต่แผ่นเดียวไม่มีทฤษฎีดนตรีที่แสนซับซ้อนนอกจากจะเล่นได้เหมือนแล้วยังแนะนำกลเม็ดในการแต่งจังหวะของตัวเองอีกด้วยทำอย่างไรที่จะสามารถทำงานได้อย่างมืออาชีพกับมืออาชีพคนอื่นๆในห้องอัด
นี่แหละ Cubus Method วิธีการเรียนที่มาจากเด็กเกรียนจาก แอฟฟริกาใต้ เขาทำมันด้วยใจซัดไปดั่งใจคิดและสิ่งนี้ทำให้เขามีชื่อเสียง ทำมาหากินได้ และโชคดีที่เราสิ่งที่เขาทำมาตลอดนี้ได้ถูกบันทึกไว้ “ซื้อไหมครับ”
ผมชอบประเด็นการขายของเขามาก เพราะแม้กระทั่งผมเองยังเชื่อว่าจะตีออกมาให้ได้แบบนี้ต้องเป็นคนที่เรียนมาจากโรงเรียนดนตรีเท่านั้นซึ่ง VDO นี้ลบล้างความเชื่อผมหมดว่า เห้ยถ้ามัวแต่คิดว่าทุกอย่างต้องเกิดจากการเรียนจากสถาบันอะไรสักอย่างก็เหมือนเราได้ปิดตัวตาย ไม่ยอมทำอะไรทั้งนั้นถ้าไม่ได้เรียนอย่างเป็นทางการเพราะเดี๋ยวจะทำออกมาผิด แต่! ทำไมเราต้องกลัวผิดด้วยล่ะ ทำไมต้องมีกรอบความคิดแบบนี้อยู่ในหัว? บางครั้งเราก็กลัวที่จะเริ่มทำอะไรใหม่ๆหรือแตกต่างไปจากสิ่งที่เราเคยทำเพียงเพราะคำอ้างโง่ๆที่เราชอบใช้ว่า “ไม่ได้เรียนมา” แต่เราลืมไปว่าแค่เราเริ่มลงมือทำอะไรบางอย่างนั่นคือการเริ่มต้นเรียนรู้แล้ว ความผิดพลาดที่เราได้สัมผัสด้วยตัวเองจะสอนว่าเราจะเดินไปข้างหน้าได้อย่างไร มันจะสั่งสมและทำให้เราเริ่มรู้ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้ มันจะค่อยๆรวมกันมากขึ้น มากขึ้น มากขึ้น จนถึงระดับหนึ่งเราจะรู้สึกได้เองว่า “เรารู้” รู้ได้ด้วยตัวเอง
ไม่ว่าเรื่องของ Cobus Method จะเป็นจริงหรือเป็นแค่นิยายเอาไว้ขายของ แต่อย่างน้อยผมก็ได้เรียนรู้ว่า “แค่ลองทำดูเดี๋ยวก็รู้เอง” มันอาจจะดีก็ได้

Comments

comments

One thought on “Cobus Method หูไม่คัน จงเชื่อมั่นในหูของท่าน

  1. วันที่เปิดไปเจอ video ไอ้คนนี้ คืนนั้นนั่งไล่ดูทั้งคืนเลย โคตรชอบ! ตีเพลงป๊อปก็ยังดูมันส์ http://youtu.be/073MVAwUUo0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.