เสน่ห์ของการปีนหน้าผา

กลับมากรุงเทพสองวันเพื่อจัดการเรื่องงานและเรื่องเอกสารต่างๆสำหรับการเป็นผู้ประสบภัย เลยมีโอกาสได้ดูคลิปนี้ตอนเช้าระหว่างรอไปธนาคารเป็นเด็กสาวอายุ 18 เป็นนักปีนผามืออาชีพที่หัดปีนมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ !!! แต่ประเด็นของเรื่องไม่ได้อยู่ที่เรื่องของเธอแต่เป็นเรื่องของความงามของกีฬาที่เธอเล่นอยู่นั่นคือการปีนผา

Sasha DiGiulian. “Pure Imagination” 5.14d (9a). from Adidas Outdoor on Vimeo.

ก่อนหน้านี้สักห้าปีก่อนมาปั่นจักรยานผมเองเคยวนเวียนกับการปีนหน้าปาอยู่สองปีพอเข้าใจอะไรเกี่ยวกับกีฬานี้บ้างอย่างน้อยก็มากพอที่จะเล่าความรู้สึกได้ ถ้าเราเอากีฬาชนิดนี้ไปเปรียบเทียบกับกีฬาที่ต้องเล่นคนเดียวชนิดอื่นเช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือ อื่นๆเราจะพบความแตกต่างของกีฬาชนิดนี้อยู่บ้างซึ่งส่วนนี้ถือเป็นเสน่ห์ของกีฬาปีนหน้าผา
อย่างแรกคือไม่ตืนเต้นการนั่งดูการปีนหน้าผาไม่ตื่นเต้นเลยแต่อาจจะดูดีกว่าการดูวิ่งมาราธอนหรือหารปั่นจักรยานระยะไกลสองอันนี้คือที่สุดแห่งความน่าเบื่อจะสนุกตอนจะเข้าเส้นชัยเท่านั้นเองแต่ปีนผานี่ดูไม่สนุกเลยก็ว่าได้แต่จะถ้าจะดูเรื่องการเคลื่อนไหวที่สวยงามผมรับรองว่าเราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวร่างกาย การถ่ายน้ำหนัก การเปลี่ยนจุดสมดุลของร่างกายที่สวยงามอย่างยิ่ง เพราะแต่ละ move ที่เกิดขึ้นนั้นนักปีนต้องใช้ทั้งกำลัง เทคนิคเรื่องความสมดุลของร่างกาย และแน่นอนเราจะได้เห็นร่างกายที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างตรากตรำเพื่อใช้งานจริง ไม่ใช่ร่างกายที่เกิดจากการเพาะขึ้นมาในสถานที่ออกกำลังกาย เราจะเห็นร่างกายที่ Lean มากๆของนักปีนหน้าผาทุกคน
ต่อคือเป้าหมายของนักปีนผาที่ต้องการคือการพิชิตหน้าผาที่ขึ้นชื่อว่ายากและโหดเช่นหน้าผาในคลิปชื่อ Pure Imagination เป็นหน้าผาที่ยากระดับ 9A ถือว่ายากมากสำหรับมนุษย์เดินดินอย่างเราบางคนอาจจะสงสัยว่ามันยากแค่ไหนลองดูจากในคลิปได้ว่าจุดจับที่มีรอยชอร์คนั้นจะมีที่ให้เกาะได้ไม่เกินข้อแรกของนิ้วและใช้ได้ไม่เกินสามนิ้วบางทีใส่ได้นิ้วเดียว!!!การเล่นกีฬาอย่างอื่นอาจจะไม่มีการจัดลำดับความยากของเส้นทางเหมือนกีฬาชนิดนี้ดังนั้นการพิชิตผาได้เหมือนการเก็บ item ได้ในการเล่นเกมมันเป็นความภาคภูมิใจส่วนตัวเท่านั้น และแน่นอนว่าผาเหล่านี้ส่วนมากอยู่ในป่าดังนั้นจุดหมายของนักปีนผาคือการเผชิญหน้ากับธรรมชาติแต่เพียงลำพังจะมีก็แต่ผู้ช่วยอีกสองถึงสามคนเท่านั้นที่อยู่กับเรา ดังนั้นระหว่างการปีนมันคือการต่อสู้ระหว่างนักปีนกับธรรมชาติอันสวยงามนักปีนต้องใช้ทั้งกำลังและสมาธิเพื่อให้ผ่านจุดจับแต่ละจุดไปให้ได้จนถึงจุดหมายและเมื่อถึงจุดหมายแน่นอนว่า ไม่มีเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีเหมือนการวิ่งเข้าเส้นเป็นที่หนึ่ง สิ่งเดียวที่นักปีนผาจะสัมผัสได้คือ “ความสะใจอย่างสงบ” ดีใจ แล้วก็เดินกลับบ้านนอนอย่างมีความสุขแทบจะไม่มีการลงบันทึกใดๆเรื่องความสำเร็จนี้ ไม่มีคนมาร่วมฉลองทุกอย่างหลังจากพิชิตผาได้ยังคงเหมือนเดิม เรายังเป็นตัวเราคนเดิม “การเคลื่อนตัวอย่าง สมดุล พริ้วไหวกับธรรมชาติอันเงียบสงบ” นี่แหละเสน่ห์ของการปีนผา

Comments

comments

One thought on “เสน่ห์ของการปีนหน้าผา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.