หมากล้อม

เป็นสิ่งที่เรียบง่ายและยิ่งใหญ่มากสำหรับ “หมากล้อม” ต้นเรื่องนี้เริ่มมานานมากประมาณช่วงปลายปีก่อนหลังจากที่ผมได้รู้จักคุณ Karan Sivarat และทีมงานจาก GoSoft และได้ติดตามกันใน Facebook ก็เห็นว่าที่ GoSoft เขาเล่นหมากล้อมกันเป็นเรื่องเป็นราวมากแรกๆคิดในใจว่าเราก็เล่นเป็นนี่แต่ดูไปดูมาละม้ายว่าไอ้คำว่าเล่นเป็นของผมมันคงเป็นความหมายที่ผิดเพี้ยนขั้นรุนแรงแน่นอนเพราะสิ่งเดียวที่ผมรู้เกี่ยวกับหมากล้อมคือ “ล้อมกินให้ได้เยอะๆ” แล้วก็นับจำนวนเม็ดที่กินได้ว่าใครกินได้มากกว่ากันแต่ความรู้สึกนั้นก็หายไปพักนึงจนกระทั่งได้เจอกันอีกครั้งในคลาสเรียน Grails ระหว่างพักกินข้าวกลางวันผมก็เห็นทีมจาก GoSoft เปิด iPad นั่งจิ้มหมากล้อมกันไปกินข้าวกันไปก็คิดในใจ “เห้ยยยย มันสนุกขนาดนั้นเลยหรอ”

เลยตัดสินใจเข้าไปนั่งดูเขาเล่นและพบว่าความเข้าใจของผมที่มีต่อหมากล้อมนั้น “ผิด” ที่เหนือไปกว่านั้นผมมีความรู้สึกว่าหมากล้อมนี่มันคือสุดยอดเกมแต่ยังอธิบายออกมาไม่ได้ว่ามันสุดยอดยังไงต้องขอเรียนให้เข้าใจพื้นฐานก่อน
ดังนั้นเพื่อเป็นการปรับความเข้าใจใหม่และร่นเวลาวิธีที่ดีที่สุดคือการขอให้เขามาสอน 🙂 ทางคุณบอมก็เลยตกลงรับปากว่าจะมาเผยแพร่ศาสนาหมากล้อมให้พวกเราชาวโอเพ่นดรีมพอถึงวันจริงผมก็หอบลูกหอบเมียไปเรียนด้วยเนื่องจากด้วยสภาพปัจจุบันถ้าปล่อยให้เมียเลี้ยงลิงสองตัวอยู่บ้านแล้วตัวเองไปลั้นลาน่าจะไม่ได้แล้วเพราะมันซนมากทั้งคู่เมียอาจจะประสาทกินก่อนเลยต้องเอามาด้วยทั้งหมดที่ได้แถมมาคือเหมือนบังคับให้เมียมาเรียนด้วยแต่คำเตือนจากท่านบอมคือ “ผัวเมียอาจตีกันเนื่องจากการเล่นหมากล้อม!!!!”
การเรียนหมากล้อมใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเองครับน่าประหลาดใจมากกฏกติกาเบื้องต้นเรียบง่ายมากแม้แต่เด็กๆ 6-7 ขวบยังเข้าใจได้แต่ความเรียบง่ายนั้นแฝงไปด้วยความน่าตื่นเต้นเต็มไปหมดเนื่องจากแนวคิดหลายๆอย่างเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากยกตัวอย่างเช่น

  1. ให้มองภาพรวมก่อนจะวางหมาก
  2. คิดล่วงหน้า 2-3 ตาก่อนวางหมาก
  3. พื้นที่ว่างสำคัญ
  4. หมากทุกตัวมีลมหายใจรักษาลมหายใจหมากตัวเองปิดลมหายใจหมากฝ่ายตรงข้าม
  5. ปล่อยวางจากบริเวณที่พ่ายแพ้
  6. แก้ไขทีละจุดเมื่อแก้ไขได้แล้วให้ปล่อยวางจากจุดนั้น
  7. ความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับคือหนทางของการเริ่มต้นที่ถูกต้อง
  8. อื่นๆอีกหลายข้อ

นี่คือปรัชญาการดำเนินชีวิตเลยนะครับและการเดินหมากคือการสะท้อนวิธีการใช้ชีวิตของเราเลยความเป็นตัวเราจะสะท้อนออกมาได้อย่างชัดเจน แต่สิ่งที่สำคัญมากของการเล่นหมากล้อมสำหรับผมคือการวิเคราะห์การเล่นหลังจบเกมสิ่งนี่สำคัญมากครับเพราะการพัฒนาการเล่นจะเกิดเมื่อได้รับคำชี้แนะจากผู้ที่มีฝีมือสูงกว่าเพื่อที่เราจะได้รับไปปรับปรุงสำหรับการเล่นหมากในกระดานต่อๆไป ที่น่าตื่นเต้นมากไปกว่านั้นคือคนที่มีชั่วโมงการเล่นหมากล้อมสูงๆจะจำการเดินหมากได้เกือบทั้งหมด สิ่งที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ได้ก็เพราะการเดินหมากทุกเม็ดนั้นมีความหมายทุกอย่างมีเหตุและผล การคิดอย่างมีเหตุผลทำให้เราจำได้ว่าที่ผ่านมานั้นเราได้ทำอะไรไปบ้าง นี่คือสุดยอด
อย่างไรก็ตามหนทางการเล่นของผมนั้นเพิ่งจะเริ่มต้นและคงจะต้องฝึกฝนไปเรื่อยๆ การเล่นหมากล้อมสำหรับผมมันคือการขัดเกลาจิตใจ การฝึกการคิด การฝึกให้ยอมรับและเคารพต่อความพ่ายแพ้
ต้องขอบคุณเซียนหมากล้อมทุกท่านที่มาให้ความรู้ผมครับ ขอบคุณมากจริงๆ

       

Comments

comments

3 thoughts on “หมากล้อม

  1. Pingback: Methuz » Blog Archive » หมากล้อม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.