สอบนักบินการบินไทย

เห็น @nuboat โพสท์อะไรบางอย่างเกี่ยวกับอายุเฉลี่ยนักบินไทยว่าประมาณ 60.5 ปีอ่านแล้วก็คิดในใจว่า “เออมันคงเป็นแบบนั้นจริงๆนะ กินนอนข้ามเขตเวลา(Time Zone)เสมอๆ” คิดย้อนไปว่าสมัยก่อนก็อยากเป็นเหมือนกันนะนักบินเนี่ย เท่ อย่างอื่นไม่รู้ว่าเขาทำอะไรบ้าง สำหรับผมแรงผลักดันแรกที่ทำให้อยากเป็นนักบินขั้นสูงสุดคือหลังจากที่เด็กบ้านนอกอย่างผมได้ดูหนังเรื่อง Topgun

จะมีอะไรที่ดีและเท่กว่านี้อีก การเป็นนักบินเครื่องบินรบนี่มันเท่จริงๆดังนั้นไม่ยากเลย “หนูจะเป็นทหารอากาศ” หลังจากนนั้นก็ฝันไปอีกหลายปีพออายุถึงแน่นอนหนึ่งในความหวังของเด็กต่างจังหวัดคือไปสอบเตรียมทหาร สอบไปแล้วก็จินตนาการว่าตัวเองเก่งเพราะอยู่โรงเรียนเราก็เรียนพอได้ผลคือ สอบไม่ติดสองปีรวด ปีแรกทหารเรือก่อนเพราะทหารเรือก็มีเครื่องบินคนเลือกน้อยน่าจะมีหวังแต่ก็ไม่ติด ปีต่อมาทหารอากาศแน่นอนหวังสูงเพราะโอกาศสุดท้ายและแน่นอนไม่ติด…จบกันไปความเท่ระดับ ทอม ครูซ แต่ภายหลังพบว่าการเป็นนักบิน F. ในกองทัพอากาศไทยเนี่ยต้องระดับหัวกะทิของชั้นเท่านั้นถึังจะเป็นได้และหนึ่งปีจะมีแค่ประมาณ 5-10 คนเท่านั้นที่ได้ขับเครื่อง F. ดังนั้นต่อให้สอบติดผมก็คงไม่มีปัญญาได้ขับหรอก F. เนี่ยอย่างดีก็คงได้นั่งเฝ้าเรดาห์หละความสามารถระดับผม

หลังจากนั้นก็ลืมๆมันไปมุ่งมั่นเรื่องอื่นไปแทน ไปทางวิศวะโน่นและก็เหมือนเดิมเอาเท่เป็นหลักก็ล้มลุกคลุกคลานไปเรื่อยจนกระทั่งไปเป็นโปรแกรมเมอร์ ==” และทำงานที่ บริษัทที่มีบุคคลิกพิเศษคือชั้นล่างเป็นซอฟท์แวร์เฮ้าส์ ชั้นบนเป็นบริษัทสถาปนิก ที่นี่คือหนึ่งในจุดเปลี่ยนชีวิตเลยก็ว่าได้ผมรู้ว่าพวกสถาปนิกนี่สุดยอดอ่ะเป็นวิชาชีพที่ผสมวิทยาศาสตร์กับศิลปะเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวมากที่เด็ดไปกว่านั้นคือเพื่อนรุ่นพี่ที่ชั้นสองนี้เขาเป็น “นักบินการบินไทย”
ผมไม่เคยเจอตัวเป็นๆเลยนะครับ เพื่อนพี่เขาคนนั้น แต่รู้ว่าการเป็นนักบินการบินไทยนี่เท่อ่ะรวยด้วยดูดีอีกต่างหากโอ้ย!!! มีสามข้อนี้จะมีอะไรดีทนทานได้ผนวกกับได้คุยกับพี่เขานานๆเข้าเลยอยากลองเพราะพี่เขาบอกว่า สอบไม่ติดแต่อย่างน้อยก็ได้ไปลองสอบดูการสอบเป็นนักบินมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้ที่ไหนอีกแล้วและมีโอกาสสอบกันไม่กี่ครั้งในชีวิต เท่านั้นแหละคำนวณอายุตัวเอง “ปีนี้ปีสุดท้าย”
ผมก็ไปสมัครสอบที่การบินไทยสำนักงานใหญ่วันสุดท้ายเช่นกันและก็ไปบ่ายๆด้วยเนื่องจากติดงานพบว่าคนเยอะมากปีที่ไปสมัครถ้าจำไม่ผิดประมาณ 4,000 คนมั้งไปถึงก็ไปงงๆอยู่นานกรอกใบสมัครเป็นภาษาอังกฤษบางอย่างก็มั่วๆเดาๆไปแต่สุดท้ายก็ได้บัตรประจำตัวสอบหลังจากนี้ผมสัญญากับตัวเองว่าผมจะไม่อ่านหนังสือสอบไม่เตรียมตัวอะไรเลยแม้แต่อย่างเดียวถ้าชีวิตที่ผ่านมา 25 ปีมันเหมาะที่จะเป็นนักบินก็ขอให้ได้เป็นแบบธรรมชาติที่สุด -/-
สอบรอบที่ 1 ข้อเขียนสอบจำได้เลยว่าสอบที่เซ็นทรัลลาดพร้าวห้องที่เขาประกวดนางสาวไทยกันน่ะคนนักหนาข้อสอบแบ่งเป็นความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และ ภาษาอังกฤษสอบกันทั้งวันสนุกสนานดีมากครับทำกันไปเรื่อยๆหลังจากนั้นก็รอฟังผลอีกสักเดือนหลังจากนั้น “ผ่าน”
สอบรอบ 2 จำไม่ผิดคือตรวจร่างกายมหาโหดน่าจะเป็นที่กรมการแพทย์ทหารอากาศเป็นการตรวจร่างกายที่โหดที่ละเอียดมากแบ่งเป็นฐานๆ ฐานการฟังก็จะไปเข้าห้องทดสอบการได้ยินเขาจะให้ไปนั่งในห้องใส่หูฟังแล้วก็จะเปิดเสียงต่างๆนาๆให้เราฟังทดสอบว่าเราได้ยินดีเป็นปกติไหม จากนั้นก็ด่านฟันไปตรวจสุขภาพฟัน ตรวจความดันหัวใจ วัดส่วนสูง น้ำหนักโน่นนี่นั่นแต่ที่สุดๆคือการตรวจการมองเห็นอันนี้ละเอียดมากตั้งแต่ความปกติทางสายตาว่าไม่สั้น ไม่เอียงก่อนอันนี้ผมเข้าใจผิดเสมอมาว่านักบินห้ามสายตาสั้นแต่วันนั้นผมได้ยินว่าใหครสายตาสั้นเอียงไม่มากสามารถใส่แว่นมาตรวจร่างกายได้ไม่มีปัญหา จากนั้นก็ไปตรวจตาบอดสีอันนี้เกือบตกเพราะมีใบสุดท้ายที่คิดอยู่นานกว่าจะตอบได้แต่ก็ผ่านแบบเฉียด จากนั้นก็ไปทดสอบความกว้างของการมองเห็นอันนี้เขาจะให้เอาหัวมุดไปในกล่องในนั้นจะจะมืดๆมีหลอดไฟเปิดให้เราตอบว่าดวงไหนติดอันนี้เราจะรู้ว่ามุมการมองเรากว้างตามปกติหรือไม่จากนั้นก็ไปตรวจเรื่องความลึกอันนี้สนุกเข้าไปในห้องจะมีรอกให้ดึงว่าเราสามารถดึงได้ระยะตรงตามจริงไหม สรุปคือทดสอบสายตาอยู่ครึ่งวันจากนั้นรอฟังผล “ผ่าน”
สอบรอบ 3 เตรียมก่อนเข้าสนามจริงรอบนี้คือการคุยตัวๆกับกัปตันจริงๆสองต่อหนึ่งเหมือนสัมภาษณ์งานทดสอบเชาว์ โหดมากน้ำตาจะร่วงอยู่ในห้องสอบรู้สึกเลยว่า “ทำไมกูโง่ได้ขนาดนี้เลยหรอ” คุยอยู่เป็นชั่วโมงโคตรเครียดจะถามอะไรนักหนาเหมือนโดนย้ำความโง่ตลอดเวลา จบไปได้รอฟังผล “ผ่าน”
ระหว่างรอบต้องส่งเอกสารเพิ่ม ผมใส่เกงผ้ารองเท้าแตะไปตึกการบินไทยโดนเจ้าหน้าที่สวดเสียหนึ่งยก -/- โทษฐานแต่งตัวไม่เรียบร้อย
สอบรอบ 4 โคตรโหดมหาโหดอันนี้ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาว่าโหดและมันก็โหดจริงภาคเช้าสอบทฤษฎีข้อสอบภาษาอังกฤษหมดเป็นการสอบเชาว์ล้วนๆแต่ที่สนุกคือมีกติกาแปลกๆมากมายเช่น “ห้ามทำข้ามข้อ” “ห้ามเริ่มถ้ายังไม่ให้สัญญาณ ให้หยุดเมื่อสั่งหยุด” แน่นอนผมก็ลองของอีกเช่นเคย ไม่ให้ทำข้ามข้อใช่ไหมจะรู้ได้ไงคนตั้งเยอะ อ่อลืมบอกไปรอบนี้เหลือ 100 นิดๆถ้าจำไม่ผิดเพราะแต่ละรอบคัดออกไปเป็นพวง กลับมาผมก็ทำข้ามข้อไปขณะที่เขาห้ามทำไปยังไม่ถึงสิบข้อ มีคนเดินมาจากข้างหลัง “กาหัวข้อสอบ” เงิบ “ตกแล้วกู” แต่ก็ทำต่อจนจบและทำใจไว้เรียบร้อย…จบช่วงเช้าไปช่วงบ่ายเป็นแบบทดสอบทางจิตวิทยามีทั้งเขียน ทำกิจกรรมกลุ่ม ทำเดีี่ยว ทำเดี่ยว ทำกลุ่ม สลับไปมากันให้สนุกสนานทำไปจนเลิกสามทุ่มกลับบ้านเล่าให้แม่ฟังแม่ยิ้มมุมปาก…รอฟังผลไปแต่รอบนี้ทำใจไว้แล้วว่าตกแต่ “ผ่าน”
ถึงตรงนนี้เริ่มคิดแระ..และแม่ก็เริ่มคิดว่าจะไปบนที่ไหนดีให้สอบไม่ผ่าน 🙂 มารู้ทีหลังว่าแม่เป็นห่วงมากเนื่องจากผมเป็นลูกคนเดียวแม่คงทำใจลุ้นทุกครั้งที่ผมบิน ถ้าได้เป็นจริงๆ
สอบรอบที่ 5 ถึงตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่าเหลือกี่คนแต่การสอบจะมี Professor ด้านการบินและจิตวิทยาบินมาจากที่ต่างๆเพื่อมาทดสอบแบบตัวต่อตัวถ้าผมเข้าใจไม่ผิดการสอบแบ่งเป็นสองภาคคือเช้ากับบ่ายถ้าผ่านรอบนี้ไปได้คือไปเเรียนที่ บ่อฝ้ายเลย วันที่ผมไปสอบมีเพื่อนร่วมชะตากรรม 5 คนเป็นทหารอากาศ 3 คนอีกหนึ่งคนเหมือนไปเรียนติวเข้มแบรนด์ซัมเมอร์แคมป์มาอย่างหนักรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับอาชีพนักบิน ผม…เหมือนเดิมรู้เท่าที่รู้…ถึงเวลาสอบเดินไปในห้อง suite ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าไปผ่านกระบวนการทดสอบมากมายทั้งทางจิตวิทยา การบิน สนทนา เป็นเวลาสามชั่วโมงมันเป็นสามชั่วโมงที่น่าจดจำที่สุดในชีวิตสอบ นี่มันเป็นโอกาสครั้งเดียวในชีวิตกระมังที่จะได้มาสอบแบบนี้ผ่านไม่ผ่านไม่รุ้หละแต่โคตรขอบคุณพี่ที่ยุให้มาสอบจริงๆครับ สอบเสร็จรอฟังผลถ้าผ่านต้องขึ้นไปสอบอีกรอบช่วงบ่าย “ตก” เหลืออีกก้าวเดียวเอง
ความรู้สึกตอนนั้นแน่นอนก็ต้องเสียใจนะเพราะหลุดมาได้ขนาดนี้แต่ก็ดีใจที่ไมได้เพราะผมรู้สึกว่าผมไม่ได้ศึกษาและเรียนรู้ว่าอนาคตหรือวิถีชีวิตการเป็นนักบินเป็นอย่างไรเติบโตอย่างไรเมื่อเทียบกับเพื่อนๆและความสามารถแบบไม่เตรียมตัวอะไรเลยพามาถึงตรงนี้ได้ก็ถือว่าโอเคแระ กลับไปเขียนจาวาเหมือนเดิมก็สนุกและเท่ได้เหมือนกัน 🙂
ความฝันเรื่องนักบิน จบแต่เพียงเท่านี้ ผมถือว่าได้ลองจนสุดแล้ว ราตรีสวัสดิ์ครับ

Comments

comments

2 thoughts on “สอบนักบินการบินไทย

  1. สุดยอดครับ ผมนี่ไม่เคยคิดไปเลยเพราะรู้ว่าคงไม่ได้ สงสัยนิสัยนี้ต้องพยายามเลิกแล้วจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.