มีของดีแต่ใช้ไม่เป็น

ความพ่ายแพ้ของมหาป้อมอย่าง Ebal-Emael เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเพราะถ้าเรามองให้ละเอียดแล้วเบลเยี่ยมเองรู้ตัวก่อนล่วงหน้าว่าเยอรมันจะบุกมาแน่ๆนานแล้วและก่อนเครื่องบินเยอรมันบินออกจากสนามบินก็มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแล้วว่าโดนแน่นอนแต่ทำไมทั้งๆที่มีป้อมที่ดีที่สุดในโลกและได้รับการเตือนล่วงหน้าก่อนหลายชั่วโมงป้อมนี้ยังโดนตีแตกได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงด้วยทหารเยอรมันเพียง 70 กว่าคน? (เยอรมันก็พลาดเยอะนะเครื่องร่อนสองเครื่องถูกปล่อยผิดที่แทนที่จะลงที่เบลเยี่ยมมันบินลงที่เยอรมันเลยหายไป 20%)

 

  • ป้อม Ebal-Emael ถึงแม้จะแข็งแกร่งจากภายนอกดูน่าเกรงขามแต่สายการบังคับบัญชาซับซ้อนมาก นายพลผู้ดูแลป้อมไม่สามารถออกคำสั่งให้ยิงได้โดยไม่ได้รับการยืนยันจากเมืองหลวงและนอกจากนี้ยังห้ามยิงเข้าไปในบริเวณกันชนปลอดการยิงระหว่างเนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยมอีกด้วย !!! สายบังคับบัญชาที่ซับซ้อนทำให้การออกคำสั่งทำได้ช้า มีปืนแต่สั่งยิงไม่ได้ต้องรอ approved
  • ป้อม Ebal-Emael ถ้าต้องทำการรบแบบเต็มประสิทธิภาพจะต้องใช้ทหาร 1,200 นายและระหว่างที่เยอรมันจะบุกเบลเยี่ยมได้รับการเตือนหลายครั้งแต่เบลเยี่ยมก็ไม่ได้สั่งให้ทหารประจำการที่ป้อมแบบเต็มอัตรา ตอนที่ได้รับการยืนยันว่าโดนแน่ทหารที่ประจำการอยู่มีแค่ 600 นายและทหารเหล่านี้ยิงเป็นแต่ปืนกลหนักยิงปืนที่เหลือในป้อมไม่เป็นเลย !!! ความไม่พร้อม มีปืนแต่ยิงไม่เป็น
  • ขณะที่เยอรมันกำลังบิน ตามแผนการรับมือทหารในป้อมต้องยิงกระสุนเปล่าเป็นสัญญาณเตือนทหารที่หัวสะพานและป้อมต่างๆให้พร้อมรับมือแต่เนื่องจากทหารที่มีอยู่ยิงเป็นแต่ปืนกลหนักทำให้ยิงปืนใหญ่ไม่เป็น กว่ากระสุนนัดแรกจะยิงออกไปก็กินเวลาไปแล้วหนึ่งชั่วโมงแถมยิงไปได้นัดเดียวปืนก็ดันขัดข้องอีกทำให้เกิดความสับสนว่าตกลงจะเตือนจริงไหม หรือซ้อมยิง !!! เวลาหน้าสิ่วหน้าขวานแต่อาวุธไม่ได้รับการดูแลที่ดีทำให้ใช้งานไม่ได้ มีปืนแต่ยิงไม่ได้
  • เยอรมันร่อนลงที่ป้อมจากนั้นก็กระจายกำลังไปทำลายป้อมปืนต่างๆตามแผนแต่เนื่องจากเครื่องร่อนหายไปสองเครื่องจากการร่อนลงผิดที่ทำให้มีป้อมปืนที่ว่างไม่โดนทำลายพอที่จะป้องกันตัวได้แต่! โชคเข้าข้างเพราะปืนในป้อมนั้นยิงไม่ออก !!! เห็นเป้าวิ่งไปมาแต่ยิงไม่ได้
  • ทหารเยอรมันวิ่งทำลายป้อมอย่างสนุกสนานอาจได้รับการต่อต้านบ้างแต่ก็เบาบางเหลือเกิน กองทหารได้รับความเสียหายล้มตายบ้างเช่นนายทหารที่ต้องนำหน่วยรบโดนยิงเสียชีวิตแต่กองทหารเยอรมันที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดีก็ทำการรบต่อไปได้โดยไม่ต้องมีผู้นำนี่มัน cross functional/self direct work team นี่

สรุปความพ่ายแพ้ของป้อม Ebal-Emael หลักๆไม่ได้มาจากเยอรมันเก่งเกินไปแต่มันมาจากความไม่พร้อม ผู้รับผิดชอบไม่สามารถตัดสินใจเองได้ว่าต้องทำอย่างไรต้องรอให้ผู้มีอำนาจสูงกว่าที่อยู่ห่างออกไปไกลมากยืนยันคำสั่งแต่ที่สำคัญที่สุดคือมีปืนแต่ยิงไม่เป็นนี่มันน่าเจ็บใจ ภาพนี้มันสะท้อนความเป็น silo ขององค์กรปัจจุบันได้ดีมากเราพยายามเป็น specialist ในงานที่ได้รับมอบหรืองานในแผนกมากจนเกินไปทำให้เราไม่เคยรู้เลยว่างานรอบข้างของเราทำอย่างไร เช่นบางองค์กรซื้อเครื่องและอุปกรณ์สุดล้ำมาจากเวนเดอร์แต่พอได้มาก็ไม่ได้พยายามใช้มันให้คล่องเพราะคิดว่าจ้างเวนเดอร์มานั่งเดี๋ยวก็จัดการให้เรียบร้อยได้ วันเวลาผ่านไปเวนเดอร์ลาออกไปต้นสังกัดหาคนมาแทนได้ไม่ทัน เดชะบุญระบบนั้นล่มพอดี เจ้าของโปรเจครู้อยู่แก่ใจว่าอุปกรณ์ตัวนี้พังแต่ทำอะไรไม่ได้เนื่องจากใช้ไม่เป็นสิ่งเดียวที่ทำได้คือยืนไว้อาลัยอย่างสงบ …. มีของดีแต่ใช้ไม่เป็น รอวันพ่ายแพ้อย่างเดียว

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.