AA88 ปืนมหากาฬ

สงครามโลกครั้งที่สองถือเป็นสงครามที่เกิดขึ้นในยุคที่โลกเริ่มมีเครื่องบินมาสักระยะหนึ่งแล้ว สำหรับการใช้เครื่องบินรบในสงครามว่ากันว่าสำหรับสงครามโลกครั้งที่ 1 นั้นการใช้เครื่องบินรบบินข้ามแนวรบไปหย่อนระเบิดนั้นเป็นเรืองผิดศีลธรรมมากๆเพราะคนข้างล่างสู้ไม่ได้เลย แต่เยอรมันก็ใช้และก็ได้ผลดีนะถึงแม้จะไม่ชนะแต่เยอรมันก็รู้ดีว่ายุคสมัยของการรบแบบหลุมเพลาะกำลังหมดไปแล้วส่วนหนึ่งเพราะเรามีเครื่องบิน เราจะบุกกกกกกกก

ดังนั้นระหว่างที่ยังไม่เกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศหลักๆประเทศในยุโรปต่างเร่งพัฒนาเครื่องบินรบเป็นการใหญ่ นอกจากนั้นในเมื่อรู้ว่าเขาจะส่งเครื่องบินมา บอมบ์ บ้านไอ้การจะไม่ป้องกันบ้านเปิดบ้านให้เขาทิ้งระเบิดเลยไม่งามเท่าไหร่ ดังนั้นต่างฝ่ายก็พัฒนาปืนต่อสู้อากาศยานหรือเรียกว่า (AA) กันใหญ่ แล้วทำไมไม่เอาปืนใหญ่ไปยิงเครื่องบินละ? ปืนก็ออกใหญ่น่าจะยิงได้ไม่ยาก …. คำตอบคือจะบ้าหรือ ปืนใหญ่ถูกออกแบบมาให้ยิงเป้าที่คงที่หรือเคลื่อนที่ช้าเช่นป้อม บ้าน โรงงาน ทหารราบเป้าพวกนี้ค่อนข้างใหญ่และไกล ดังนั้นมันจึงถูกออกแบบให้ยิงได้ไกลมีแรงระเบิดเยอะๆ ที่สำคัญคือวิถีกระสุนมันโค้งได้มากแต่ถ้าเราเงยหน้ามองเครื่องบิน โอ้มันวิ่งเร็วนะ เป้าก็เล็กนิดเดียว เราจะเอาปืนใหญ่ไปยิงมันเราจะคำนวณยังไงเพราะมันโค้งนะ ?????

ปืนต่อสู้อากาศยานจึงออกแบบมาให้ยิงได้เร็ว ลดความโค้งของวิถีกระสุน ทำให้มันวิ่งได้เกือบเป็นแนวเส้นตรงเพื่อให้ง่ายต่อการยิงและปืนต่อสู่อากาศยานที่มีชื่อเสียงมากในสงครามโลกครั้งที่สองคือ AA88 ปืนนี้มีความสามารถในการยิงเครื่องบินที่ดีมากมันถูกติดตั้งไว้ตลอดชายแดนเยอรมันและมันก็สอยเครื่องบินอังกฤษเล่นอย่างสนุกสนาน แต่สิ่งที่ทำให้มันมีชื่อเสียงกลับเป็นงานที่มันไม่ได้ถูกออกแบบมาตั้งแต่ต้นนั่นคือมันยิงรถถังได้ดี!!!!  เนื่องจากมันเป็น AA ดังนั้นมันจึงถูกเคลื่อนย้ายได้ง่าย สามารถลากไปวางแล้วติดตั้งอีกนิดหน่อยก็ยิงได้เลย และเนื่องจากวิถีกระสุนมันตรงทำให้การเล็งเป้าอย่างพวกรถถังจึงทำได้ง่าย ที่สำคัญคือมันยิงได้เร็วมาก ดังนั้นถ้าวาง AA88 เป็นแนวแล้วยิงให้มันสอดกันเป็นตาข่ายแนวตรงๆ ไม่ว่ารถถังอะไรวิ่งเข้ามาในแนวนี้รับรองได้ว่าจอด

คนที่ใช้ปืน AA88 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ เออร์วิน รอมเมล หนึ่งในชัยชนะที่ยิงใหญ่ของรอมเมลคือการหลอกให้ทหารอังกฤษไล่ตามหลังจาก ทำทีเป็นถอยหนีจากนั้นเมื่อถึงจุดที่วางแผนไว้ (จุดที่ปืนของรถถังเหล่านั้นยิงไม่ถึงแต่ AA88 ยิงถึง) ก็ถล่มด้วย AA88 จากการรบครั้งนั้นอังกฤษเสียรถถังไป 250 ลำถือเป็นความย่อยยับที่สุดครั้งหนึ่ง

จากการประยุกต์ใช้ AA88 ของทหารเยอรมันเราเห็นได้ว่าพวกเขาเข้าในคุณลักษณะและการทำงานของปืน พวกเขาเข้าใจสมรภูมิ และพวกเขาเข้าใจศัตรู พวกเขารู้ว่าเมื่อถึงเวลานี้ต้องเอาอะไรมาใช้และใช้เพื่ออะไร ถ้าเรามองกลับมาที่โลกของ Software Development เราจะเห็นบางที่ไม่ค่อยได้สนใจว่าในมือตัวเองมีเทคโนโลยีอะไรบ้างไม่ได้ศึกษามันให้เข้าใจ เช่นบางคนยังคงเขียน system log ด้วยการทำ System.out.println หรือยังคงเก็บ log ลง RDBMS บางคนยังส่งเมล์แบบ Synchronous ทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าของเหล่านี้มีไว้สำหรับการทำงานที่ต้องการความเที่ยงตรงดังนั้นเรื่องความเร็วอย่าไปหวัง ถึงจุดหนึ่งเมื่อระบบโตมาก transaction สูงขึ้นมากไอ้งานข้างเคียงเหล่านี้มันกลับมาฉุดให้ระบบเราทำงานช้าลงไปทุกวันจนบางครั้งเราก็ตายเพราะไอ้งานที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานจริงๆ ดังนั้นการประยุกต์ใช้ของให้ตรงตามสิ่งที่ต้องการอย่างมีสติเป็นหัวใจสำคัญมาก เราต้องเข้าใจคุณลักษณะของของที่ใช้ว่าเราหยิบมันมาใช้เพราะอะไรแล้วเราจะใช้มันได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.