เรด้าและโฟกัส

“The Battle Of Britain” หลังจากอพยพกองทัพที่แตกพ่ายข้ามช่องแคบโดเวอร์มาได้เกาะอังกฤษก็เป็นเหมือนปราการด่านสุดท้ายแล้วเนื่องจากบนภาคพื้นยุโรปเยอรมันทำการยึดไปได้หมดตั้งแต่สแกนดิเนเวียไปจนถึงยุโรปใต้ “เยอรมันต้องการทำให้อังกฤษยอมแพ้”
หนึ่งในสิ่งที่เยอรมันทำก็คือการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดจำนวนมหาศาลไปทิ้งระเบิดทำลายเมืองอุตสาหกรรม ที่มั่นทางการทหาร สนามบิน ในเกาะอังกฤษและช่วงแรกๆของการรบนี้กองกำลังทางอากาศของเยอรมันแทบจะบินไปที่ไหนก็ได้เลยในเกาะอังกฤษเพราะได้เปรียบทั้งเรื่องจำนวนและ “อังกฤษเหมือนคนสายตาสั้น 700 และหูไม่ดี” ที่มองอะไรไม่เห็นได้ยินอะไรไม่ชัด … กว่าอังกฤษจะรู้ว่าเยอรมันบินมาแล้วก็ต้องรอให้ฝูงบิน บินข้ามมาถึงเกาะแล้วและให้ยามชายฝั่งเป็นคนรายงานมาทางวิทยุ แต่เห็นไม่ได้แปลว่ารู้ว่าฝูงบินนั้นจะบินไปไหนจนกระทั่งฝูงบินนั้นหย่อนระเบิด ดังนั้นกองทัพอากาศของอังกฤษที่มีจำนวนน้อยอยู่แล้วก็ยิ่งทำงานไร้ประสิทธิภาพหนักเข้าไปใหญ่ เพราะเดี๋ยวก็บินไปทางโน้นที ทางนี้ที มันสับสน การรบเป็นไปอย่างไร้ระเบียบ ข้อมูลสับสน …. ดังนั้นสิ่งที่กองทัพอากาศอังกฤษต้องการนั้นไม่ใช่จำนวนเครื่องบินที่ต้องเทียบเท่าเยอรมัน แต่!!! พวกเขอต้องการคืออะไรก็ได้ที่ให้พวกเรา “FOCUS” ได้กองทัพอังกฤษจึงคิดค้น radar ขึ้นมาแต่กว่าจะได้ก็กินเวลานานโข อังกฤษโดนบอมจนจะสู้ไม่ได้แล้วแต่โชคเข้าข้างที่อเมริกาส่งนักบินและเครื่องบินมาช่วยเหลือ (หนังเรื่อง Pearl Harbor) หลังจากทำการทดลองแล้วพบว่า radar สามารถทำการตรวจสอบวัตถุบนท้องฟ้าได้ตั้งแต่ระยะ 60 ไมล์ได้อังกฤษจึงตั้งแนวเสาร Radar เป็นแนวยาวรอบเกาะเพื่อตรวจจับการบินเข้ามาของเยอรมันในทุกทิศทาง โดยที่อังกฤษจะมีห้องบัญชาการทางอากาศชื่อ Filter Room ที่รับข้อมูลจากเสา radar ต่างๆรอบเกาะและทำการกำหนดว่าผูงบินไหนจะออกไปบินรอตบเยอรมันที่บริเวณไหนห้องนี้เป็นเหมือน Dashboard กลางที่ทำให้ผู้บัญชาการและทุกคนในสนามรบใช้สำหรับการมองทิศทางของการรบในอากาศ ข้อมูลทุกอย่างจะถูกส่งกลับมา update ที่ห้องนี้ดังนั้นมันจึง Single Source of Truth ของการรบและการบัญชาการทางอากาศของอังกฤษ ดังนั้นเมื่อทุกคนมีจุดอ้างอิงเดียวกันนักบินของอังกฤษจึงสามารถ FOCUS ได้ว่าเดี๋ยวจะไปรอสอยฝูงบินเยอรมันที่ โคเวนทรี่ นะซัดแล้วแวะเติมน้ำมันเดี๋ยวไปซัดต่อที่ ลิเวอร์พูล คนเราเมื่อ FOCUS ได้ผลงานก็จะดีขึ้นดังนั้นหลังจากได้ radar มากองบินอังกฤษก็สามารถสอยเครื่องบินเยอรมันเป็นว่าเล่น ยิงตกเยอะจนเยอรมันท้อเลยทีเดียวจนสุดท้ายก็ตัดสินใจยกเลิกการทิ้งระเบิดเกาะอังกฤษ

ดังนั้นสิ่งที่ radar ช่วยจริงๆไม่ใช่การช่วยให้อังกฤษมองได้ไกลขึ้นนะแต่มันช่วยให้ทั้งกองทัพมี FOCUS เดียวกัน 🙂

ชัยชนะครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าถึงแม้จะมีจำนวนน้อยกว่าแต่ถ้าเรา FOCUS ทีละอย่างตั้งใจทำทีละงานมันก็ดีกว่ามีคนเยอะแต่ไม่ FOCUS หอกอะไรเลยเร่งแต่จะเอาจำนวนให้เท่ากันเผื่อจะสู้ได้ ดังนั้นเหมือนเวลาเราทำงานส่วนใหญ่เราพบเสมอว่างานมันเยอะกว่าคนมากและเราก็พบเสมอว่าเราก็บ้าบอคอแตกทำแม่งทุกงาน ทำเยอะไปหมดจนหลุด FOCUS และงานแต่ละอย่างก็ออกมาไม่ดีสักอย่าง ที่สำคัญอีกคือเวลาผู้ใหญ่ถามก็มักจะได้คำตอบไปคนละทิศละทาง ทุกคนมองโปรเจคไปคนละแบบเข้าใจไปคนละอย่าง การทำงานจึงออกมาเป็นแนวสะเปะสะปะ

“ถ้าเจอปัญหาแบบนี้อยู่ให้หยุดตั้งสติ เลิกใช้ email หันมาใช้ board ปกติ เลิกใช้ electronic tools ที่ลด visibility ทำให้โปรเจคนั้นมีแค่ board เดียว ทุกคนมองไปที่ board นั้นทุกสิ่งที่เกิดให้กลับมา update ที่ board นี้แล้วทำให้เสร็จทีละงานทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันจะดีขึ้นเอง”

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.