ดันเคิร์กหยุดไม่เสร็จ

Battle of Dunkirk. ซูมเข้าไปที่ช่องแคบโดเวอร์หลังจากที่ฝรั่งเศสและอังกฤษถอยรูดติดทะเลแล้วมันไม่มีทางถอยต่อแล้วนี่จะสู้ต่อก็สู้ไม่ได้เสียเปรียบไปซะทุกอย่าง ทางเดียวที่จะรอดได้คือหนีไปอังกฤษ แต่!!! จะหนียังไงทหาร 400,0000 คนขนข้ามช่องแคบไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะลำพังขนธรรมดาก็สาหัสแล้ว นี่อีกด้านก็ทหารเยอรมันอีก 800,000 คนมาพร้อมอาวุธครบมือ แถมด้วยเครื่องบิน รถถัง ปืนใหญ่ บีบให้ถอยลงทะเลเข้ามาเรื่อยๆ จริงแล้วเยอรมันสามารถเดินเข้าไปขยี้ทหารที่กระจุกอยู่ตรงนั้นได้ภายในชั่วข้ามคือ แต่เชื่อไหมครับว่าให้หลังจากนั้นอีก 14 วันทหารอังกฤษ ฝรั่งเศส และ เบลเยี่ยม สามารถหนีข้ามไปอังกฤษได้ตั้ง 338,000 คน เพราะอะไร?

ฮิตเลอร์กำลังได้เปรียบเป็นอย่างมากในช่วงนี้แต่อยู่ดีๆเขาก็สั่งให้ทหารเยอรมันหยุดโจมตีเป็นเวลาสามวัน โดยไม่รู้ที่มาที่ไป นายพลทุกคนของเยอรมันถึงกับ งง ว่าฮิตเลอร์คิดอะไรอยู่ ปัจจุบันนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายๆคนยังหาหลักฐานที่จับต้องได้อย่างชัดเจนว่าเพราะอะไรเยอรมันถึงหยุดโจมตี จนนายพล Von Rundstedt กล่าวว่า “นี่คือหนึ่งในจุดเปลี่ยนสงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุด”
ทหารที่หนีไปได้ชุดนี้สุดท้ายกลับกลายมาเป็นกำลังหลักที่ยกพลขึ้นบกที่ นอร์มังดี และไล่ซัดเยอรมันซะกระจายจนจบสงครามโลกครั้งที่สอง การเปิดโอกาสให้อังกฤษสามวันเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้ทหารเรืออังกฤษจัดกองเรือ “ผสม” ที่ประกอบไปด้วยเรือทหาร เรือยามฝั่ง เรือข้ามฟาก เรือประมง เรือดับเพลิง เรือยอร์ชส่วนตัว เรือบ้าบอคอแตกอะไรก็ได้ที่วิ่งข้ามช่องแคบไปรับคนได้ ตั้งเป็นกองเรืออพยพ และที่ฝั่งฝรั่งเศสกองทหารก็จัดทัพตั้งแนวตั้งรับ เพื่อถ่วงเวลาให้นานที่สุดหลังจากสามวันผ่านไป เยอรมันก็เริ่มบุกแบบบ้าเลือดจัดเต็มอีกฝั่งก็ตั้งรับ ขนคนหนี รบกันอยู่ 11 วันสุดท้ายเยอรมันตายไปสามหมื่น อีกฝ่ายตายไปหมื่นกว่าแต่ที่น่าเจ็บใจมากที่สุดคือเขาขนคนหนีไปได้ สามแสนคน และสามแสนคนนี้พอตั้งตัวได้มันเป็นทหารปริมาณมหาศาล
การหยุดรบและหล่อยให้มีเวลาตั้งตัวเป็นการเปิดโอกาสให้เขากลับมาถล่มเราได้อย่างเจ็บช้ำ แบบนี้เขาเรียกว่ามันไม่ DONE DONE และที่มันไม่ DONE DONE เพราะผู้มีอำนาจสูงสุดยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นทั้งหมดเอง ยอมปล่อยของที่ไม่มีคุณภาพออกไปบน Production ยอมละงานสำคัญบางอย่างที่ทุกคนในทีมเห็นว่ามันจำเป้นต้องทำทิ้งไปเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการส่วนตัว สิ่งเหล่านี้จะกลับมาฆ่าระบบเมื่อของที่เราละไว้มันสะสมจะถึงระดับที่มันระเบิดออกมามันก็จะวอดวายและสิ่งที่จะพบเสมอคือไอ้คนที่ตัดสินใจรับความเสี่ยงเขาจะลืมเสมอแล้วคนที่ซวยคือคนทำงานที่ต้องไล่ดับไฟและที่ซวยไปกว่านั้นก็จะได้รับคำด่ามาว่า “ทำไมไม่ทำให้มันดีๆ”
การละเลย DONE DONE เป็นการปล่อยอสูรเข้าป่า เมื่อมันพร้อมมันจะกลับมาฆ่าเราอย่างเลือดเย็น

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.