เรือดำน้ำ

“เรือดำน้ำ” ในก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเยอรมันเป็นประเทศที่ตกอยู่ภายใต้ “Treaty of Versailles” ในสัญญานั้นห้ามเยอรมันไม่ให้สร้างกองกำลังทางเรือที่ยิ่งใหญ่ได้ เนื่องจากสัญญาระบุว่าเยอรมันห้ามสร้างกองเรือที่มีขนาดเกินดังนี้

  1. six battleships (no more than 10,000 tons displacement each),
  2. six cruisers (no more than 6,000 tons displacement each),
  3. 12 destroyers (no more than 800 tons displacement each)
  4. 12 torpedo boats (no more than 200 tons displacement each).
  5. ห้ามสร้างเรือดำน้ำ****

เมื่อเจอข้อกำหนดนี้เข้าไป เราจะเห็นได้เลยว่ากองเรือนี้มีไว้เพื่อป้องกันตัวเองเท่านั้นดังนั้น ถ้าจะ ไฟ่ อีกรอบด้วยจำนวนกองเรือเท่านี้อย่าหวังว่าจะไป ไฟ่ กับใครเลย ดังนั้นเยอรมันจึงไปแอบสร้างศูนย์วิจัยเรือดำน้ำนอกประเทศตัวเองคือไปสร้างศูนย์วิจัยเรือดำน้ำที่เนเธอร์แลนด์และศูนย์วิจัยตอปิโดที่สวีเดนโดยเรียกโครงการนี้ว่า “งานวิจัย” โดยที่ก่อนเริ่มสงครามเยอรมันมีเรือดำน้ำอยู่ในมือ 65 ลำและในจำนวนนั้นออกทะเลไปแล้ว 21 ลำ

อย่างไรก็ตามเรอดำน้ำที่เราเห็นในสงครามโลกครั้งที่สองนั้น มันไม่ใช่เรือดำน้ำ น้ำจริงๆแล้วมันเป็นเรือผิวน้ำที่สามารถดำลงใต้น้ำได้ในเวลาที่ต้องการโจมตีเวลากลางวันและไม่อยากให้ใครเห็น หรือ เวลาโดนจับได้ เนื่องจากเรือ U สมัยนั้นมีข้อจำกัดมากมายในเรื่องความเร็วและสภาพแวดล้อมภายในเรือ เพราะแบตเตอรี่สมัยนั้นยังไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าไหร่ ยิ่งใช้งานนานเท่าไหร่ก็จะเกิด แก๊สพิษมากขึ้นเท่านั้น เรือ U เลยใช้เวลาส่วนใหญ่(80%) อยู่บนผิวน้ำ

สิ่งที่น่าสนใจมากๆของกองเรือนี้คือการทำงานของลูกเรือดำน้ำพวกนี้ การทำงานแบบนี้ลูกเรือทั้งหมดจะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของนายพลคนไหนได้ตรงๆเลยเพราะพวกเขาอยู่ในกล่องเหล็กที่ลอยอยู่ในทะเล แถมการติดต่อกันก็แทบจะทำอะไรไม่เพราะบางทีเปิดวิทยุก็โดนจับได้ ดังนั้นจึงต้องจัดการและบริหารตัวเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยทุกคนตั้งเป้าไว้ตรงกันคือ จมเรือฝ่ายตรงข้ามให้มากที่สุด ที่เหลือคนในเรือไปจัดการกันเองในทะเลโน่น ดังนั้นลูกเรือทั้งหมดต้องมีวินัยสูงมากเนื่องจากการทำงานในเรือดำน้ำสมัยนั้น ลงเรือไปแปลว่าเตรียมใจไปตายไว้ก่อนเลยเพราะมันเป็นเครื่องจักรสังหารที่มีความเสี่ยงสูงสุด ดังนั้นถ้าลูกเรือไม่มีวินัยในการจัดการและบริหารดีๆ ก็เป็นไปได้ที่จะออกทะเลแล้วก็ไปลอยเรือเล่นสักสองเดือนอ้างว่า โดนเรือฝ่ายตรงข้ามไล่ตามทำให้ไม่สามารถทำงานได้แล้วก็ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย แต่สิ่งที่ลูกเรือดำน้ำเยอรมันทำคือออกล่าอย่างบ้าคลั่งตั้งแต่เริ่มสงครามจนจบ จงรับเป้าหมายและจัดการทำมันอย่างอิสระ

กองเรือดำน้ำในช่วงต้นของสงครามสามารถทำลาย สถิติการจมเรือสินค้าได้เดือนละ 100-150 ลำ เราจะเห็นว่า

“ทีมเยอรมันมีอิสระในการทำงาน ภายใต้กรอบหลวมๆ ผลที่ได้คือ hyper productivity”

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.